Ăn các loại cá trích giảm nguy cơ mắc ung thư gan

Các loại cá có phần lưng màu xanh như cá thu được người dân Nhật gọi chung là cá trích. Hàm lượng axit béo không no có trong các loại cá trích này rất cao.

Theo Tân Hoa Xã, một nghiên cứu công bố ngày 7/6/2012 của Trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư Nhật Bản cho biết những người thường xuyên ăn các loại cá trích như cá thu, cá mòi, cá biển mỏ dài có thể giảm 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư gan so với những người ăn các loại cá khác.

cá trích tươi

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến 2008 với khoảng 90.000 người từ 45 tuổi đến 74 tuổi tại 9 quận của nước này. Họ đã ghi chép đầy đủ số lượng tám loại cá mà những người này sử dụng.

Kết quả cho thấy nhóm người mỗi ngày ăn khoảng 70,6g giảm 36% nguy cơ mắc ung thư gan so với nhóm người chỉ ăn 9,6g mỗi ngày.

Đa số ung thư gan là do viêm gan A, viêm gan B dẫn đến viêm gan mãnh tính và sau cùng chuyển biến chứng thành ung thư.

Ông Sawada thuộc Trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư Nhật Bản cho biết axit béo không no có tác dụng kháng viêm và ngăn ngừa viêm gan phát triển thành ung thư.

Do đó để đẩy lùi căn bệnh này, mọi người được khuyến nghị nên tăng cường các loại cá mòi, cá thu, cá mỏ dài… trong khẩu phần ăn hàng ngày.

 

Nguồn: Khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.