Nhộn nhịp nghề nướng cá ở biển Quỳnh

Khoảng độ từ tháng 2 đến tháng 10 âm lịch, những hộ làm nghề nướng cá Quỳnh Lưu hoạt động liên tục bởi thời điểm này cá được mùa. Mỗi lần tàu cập bến, người dân thu mua hàng tấn cá các loại về cấp đông rồi nướng để bán dần trong năm.

ngư dân nướng cá

Chị Hồ Thị Nguyệt ở xóm 2, xã Quỳnh Nghĩa làm nghề nướng cá khoảng 10 năm nay cho biết: Cá được thu mua tại bến Lạch Quèn, có khi phải mua ở Quỳnh Phương (TX. Hoàng Mai)

ngư dân chế biến cá nướng

Trước khi đưa lên lò than nướng, cá được làm và rửa sạch. Đối với cá loại to thường được rạch một bên thân để nhanh chín hơn

sơ chế cá nướng

Theo các hộ làm nghề, mỗi hộ gia đình nướng từ 1 – 3 tạ cá mỗi ngày để cung cấp cho thị trường trong và tỉnh. Trong ảnh: Cá được sắp xếp lên vỉ sắt chuẩn bị nướng.

ngư dân quỳnh lưu sơ chế cá nướng

Bà Nguyễn Thị Lan ở xã Tiến Thủy cho biết: “Cá tươi qua nướng sẽ thơm ngon và bảo quản được lâu khi vận chuyển, nhưng giá thường cao gấp đôi so với khi chưa qua chế biến”

ngư dân biển Quỳnh

Một mẻ cá được nướng trên lò than trong khoảng thời gian 10 – 15 phút. Kinh nghiệm để có mẻ cá vừa chín vẫn giữ được vị tươi, ngon, người làm phải lật trở đều tay.

cá trích nướng

Cá nướng chín được cho vào thùng đóng gói vận chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh phía Nam, với khối lượng hàng tấn cá mỗi ngày

đóng gói cá nướng

Trong số các loại cá nướng thì cá thu là đặc sản có giá trị cao nhất hiện nay (250.000 – 270.000 đồng/kg), được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

cá thu nướng

Quỳnh Lưu hiện có gần 50 hộ làm nghề nướng cá, với hơn 100 lao động tập trung ở các xã Quỳnh Nghĩa, Tiến Thủy, Quỳnh Thọ, Sơn Hải… Từ nghề nướng cá, mỗi hộ có thu nhập khoảng 2 – 3 triệu đồng/ngày, trong đó công nhân làm thuê được trả 100.000 – 180.000 đồng/người/ngày.

ngư dân chế biến cá nướng

 

Nguồn: Báo Nghệ An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.