Bỏ túi cách chọn mực tươi ngon cho các bà nội trợ

1. Cách chọn mực tươi

Nhìn màu sắc mực

Mực tuy có nhiều màu sắc nhưng những con mực tươi sẽ một đặc điểm chung là có màu sáng bóng, các đốm màu nổi bật dưới lớp da. Đặc biệt với mực mới đánh bắt lên còn sống, dưới lớp da trong suốt sẽ lấp lánh các ánh màu lân tinh, chính vì thế người dân thường gọi loại này là “mực nháy”.

Với mực chết đã lâu hoặc được “phù phép” bằng cách ngâm hóa chất tẩy trắng, chúng sẽ có màu nhợt nhạt hoặc trắng bợt do lớp da ngoài bị bóc đi.

cách chọn mực tươi

Cảm nhận độ đàn hồi.

Dùng ngón tay ấn vào thân mực, mực tươi là mực có độ đàn hồi cao, thịt săn chắc. Sẽ dễ dàng trở lại trạng thái ban đầu sau khi thả tay ra. Còn đối với mực không tươi thì thịt thường hơi mềm, nhão, độ đàn hồi không cao nên khi thả tay ra phải mất một lúc thân mực mới quay lại trạng thái ban đầu.

Xem mắt mực

Mực tươi có đôi mắt rất sáng, trong, lồi to, nhìn rõ con ngươi bên trong. Đối với mực không được ngon thì màu mắt thường mờ đục. Bởi vậy, quan sát mắt mực là cách rất hiệu quả để phân biệt mực ngon hay không ngon.

Kiểm tra râu mực và đầu mực

Với mực tươi, phần đầu sẽ gắn chặt với thân mực. Còn với mực ươn, cảm giác liên kết giữa đầu và thân mực rất lỏng lẻo, thậm chí một số còn bị rụng đầu. Khi kiểm tra râu mực, nếu các xúc tua này còn đầy đủ và dính chặt vào phần râu thì đó là mực rất tươi. Còn nếu các xúc tua bị rơi rớt, khả năng cao là mực đó không còn ngon. Đặc biệt, nếu mực tươi thì phần râu mực rất săn chắc, còn mực đã ươn thì phần râu thường mềm nhũn.

2. Chọn mực khô

Quan sát lớp phấn bên ngoài.

Những con mực vừa đánh bắt lên bờ khi đem phơi khô sẽ có lớp phấn trắng phủ trên bề mặt thân. Mực càng tươi lớp phấn trắng này càng dày và ngược lại. Vì thế, chọn mua những con mực khô với lớp phấn bên ngoài dày là sự lựa chọn tốt dành cho bạn.

Kiểm tra thân mực

Đừng lựa những con mực to, hãy chú ý chọn những con mực có thân thẳng và mình dày, khi cầm lên phải khô ráo, thân và đầu mực còn dính vào nhau. Với những con mực khi cầm lên tay còn ướt, đầu và mình tách liền nhau là mực đã bị ươn, khi nướng có mùi hôi, ăn dai và hơi đắng. Những con mực có thân dày và thẳng khi nướng thịt sẽ nở ra theo từng thớ và có vị ngọt rất đậm đà.

mực khô quỳnh lưu

Mực có màu hồng tự nhiên

Mực khô nếu được phơi khi còn tươi sẽ có màu hồng nhạt rất tự nhiên, mùi không tanh hay dính ướt tay. Cũng như thịt lợn và thịt bò, sắc hồng tự nhiên sẽ mách cho bạn biết đó là miếng thịt tươi, vừa mổ xong. Mực khô ngon khi nướng lên, xé nhỏ ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.

Trên đây là những mẹo vặt hay giúp bạn chọn mực tươi ngon đúng chuẩn như dân biển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.