Phương pháp làm khô cá chỉ vàng của người dân biển Quỳnh

Cá chỉ vàng thường sống ở ven bờ khu vực biển Ấn Độ Dương và Tây Nam Thái Bình Dương, chuyên ăn các sinh vật nổi. Mùa sinh sản kéo dài từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Ngư dân biển Quỳnh thường đánh bắt được với số lượng rất lớn, nên ngoài việc bán cá tươi, cá chỉ vàng còn được dân biển nơi đây mổ phơi, ướp gia vị làm khô cá chỉ vàng, ăn cực ngon mà không hề có mùi tanh của cá hay bị ngán.

kho-ca-chi-vang

Món khô cá chỉ vàng tuy không khó để làm nhưng phải chọn đúng thời điểm thích hợp và tay nghề ướp phải chuẩn thì cá mới ngon mà để lâu không bị hỏng.

Khô cá chỉ vàng được chế biến qua ba khâu:

Bước 1: Chọn cá

Thuyền vừa cập bến người dân sẽ chọn những khay tươi ngon nhất để mổ thành cá khô. Nếu chọn những khay cá không tươi, khi mổ với thời gian khá dài cá sẽ bị mủn thịt, khó mổ và đặc biệt khi đã ra thành phẩm ăn sẽ cảm nhận được vị thịt không ngọt và bùi. Tiêp đến họ sẽ nhặt bỏ bớt những con cá quá to hoặc quá nhỏ để riêng và chỉ mổ những con đều nhau, chắc thịt vì những con cá này thịt đã đủ độ béo, ăn không bị mềm quá và cũng không bị dai quá.

Bước 2: Làm sạch và tẩm ướp gia vị.

Cá tươi đạt chuẩn được rửa sạch qua nước ngọt rồi cắt đầu, xẻ dọc sống lưng, bỏ hết xương đi ngâm trong chậu nước muối 1-2 tiếng cho trắng và chắc con cá. Sau khi để ráo, sẽ tiếp đến công đoạn tẩm ướp gia vị. Các gia vị được tẩm ướp như bột canh, mì chính, đường, tiêu, ớt bột, rồi trộn đều ủ hết ngày mới mang đi phơi. Công đoạn ủ càng lâu thì gia vị ngấm càng đều, thịt càng mềm ngọt và bùi, nhưng cũng không nên ủ quá lâu vì cá sẽ bị nát và ra nhiều nước mất hết thịt.

Cá chỉ vàng

Bước 3: Phơi nắng

Khâu cuối cùng tuy đơn giản nhưng rất cần đến yếu tố thời tiết. Vào những hôm trời nắng to, người dân nơi đây thoăn thoắt xếp những dãy cá xen kẽ lẫn nhau trên phiên trông rất đẹp. Cá chỉ cần phơi đến nắng thứ 2 thôi là thịt cá đã khô cong, mùi thơm phưng phức rồi. Gặp những hôm trời nắng nhẹ, cá phải phơi đến ngày thứ ba mà thịt cũng không thể săn như hôm được nắng, màu cá sẽ bị đỏ hơn và thịt bị mất vị. Gặp những hôm mắc mưa hoặc không có nắng liên tục thì người ta phải cho vào lò sấy ở nhiệt độ cao để cá không bị hỏng. Nên hôm đó mà muốn làm khô chỉ vàng thì người dân luôn nhìn thời tiết trước xem có thuận lợi hay không mới tiến hành làm, cá được nắng ăn sẽ cực kỳ ngon, thịt bùi, ngọt hơn cá sấy trong lò rất nhiều.

Món khô cá chỉ vàng nhìn thì không được hấp dẫn cho lắm nhưng cực kỳ cuốn hút từ trẻ con cho đến người già. Vị ngọt, bùi, dai dai, mặn đậm đà quệt với chút tương cay hòa quyện khó cưỡng những ánh mắt thèm thuồng dù trời nóng hay lành lạnh. Thêm đôi ba cốc bia cùng lai rai với anh em trong bàn nhậu thì chỉ có hết ngày vẫn thấy ấm bụng. Hay các mẹ khéo tay chế biến món ngon chỉ vàng sốt chua ngọt, rim cay mặn ngọt, chiên xì dầu,…cho cả gia đình thì chỉ có tốn cả nồi cơm mà vẫn thấy lửng bụng. Vị ngọt đậm của cá so với các nơi khác, hòa quyện với vị mặn của biển, cùng hơi nắng của gió lào tạo một hương vị ngon khó tả đến mê mẩn lòng người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.