Cách bảo quản hải sản tươi sống giúp để được lâu mà không bị mất chất

Hải sản là loại thực phẩm rất phổ biến trong đời sống, nó giúp cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. Hải sản của Việt Nam rất sẵn, tuy nhiên nó chỉ phổ biến ở một vài tỉnh ven biển. Khi vận chuyển đến các địa phương khác, nó đã được làm đông lạnh hoặc qua xử lý. Do đó người tiêu dùng sẽ không có nhiều cơ hội để ăn hải sản tươi, thậm chí có nguy cơ ăn phải hải sản đã bị biến chất.

bảo quản hải sản tươi sống

Chính vì vậy, vào mỗi dịp đi du lịch hay thăm người thân tại các tỉnh ven biển, mọi người thường có thói quen mua hải sản tươi và mang về để thưởng thức. Tuy nhiên mua hải sản thế nào cho ngon, đóng gói và vận chuyển và bảo quản hải sản như thế nào cho đúng, cho đảm bảo thì không phải ai cũng biết. Hoặc nhiều người mua được hải sản ngon nhưng không biết cách bảo quản, đóng gói thì hải sản cũng sẽ bị chết trong quá trình vận chuyển gây mất chất. Sau đây là cách chọn và bảo quản tươi ngon, giúp hải sản không bị biến chất trong quá trình vận chuyển.

Cách chọn một số loại hải sản phổ biến.

1. Cua biển.

cua biển

Chọn cua biển ngon bằng cách thử ấn vào phần bụng, cạnh 2 bên yếm cua. Nếu thấy cứng chắc, không óp là cua chắc, nhiều thịt. Cua khỏe mạnh thường có cặp mắt hướng lên cao khỏi hốc mắt, các chi và khớp nối giữa các chi và càng cua chắc chắn, linh hoạt. Đối với ghẹ, ta bóp thử vào 2 càng, nếu thấy cứng và không óp là ghẹ chắc.

2. Mực

mực ống

Đối với mực, chọn con có mắt lồi to, không bị trũng. Màu mực còn tươi nguyên như lúc mới đánh bắt lên (màu hồng nhạt, có đốm đen nhỏ quanh thân), nếu da mực có màu trắng nhợt nhạt hoặc bị bong tróc lớp da bên ngoài thì khả năng cao là mực đã ươn hoặc bị xử lý hóa chất.

3. Tôm

tôm biển

Tôm tươi là tôm có phần đầu không bị chuyển màu đen, mắt lồi và trong, mình tôm không bị đổi màu.

Vận chuyển và bảo quản hải sản.

Để bảo quản và vận chuyển hải sản, ta sử dụng thùng xốp kín. Kích cỡ tùy theo khối lượng hải sản cần bảo bảo quản. Đối với tôm và mực hoặc cá nhỏ, ta rải một lớp đá lạnh ở đáy thùng rồi đặt một lớp hải sản lên bề mặt, cuối cùng rải một lớp đá khác lên trên cùng. Nếu thùng đủ rộng và sâu, ta có thể xếp 2-3 lớp đá-hải sản chồng lên nhau. Với mỗi thùng xốp như thế, ta sẽ bảo quản hải sản tươi trong thời gian 3-4 tiếng.

Đối với cua, thay vì dùng đá lạnh, ta sử dụng những chiếc khăn ẩm nhúng nước mát hoặc nước đá xếp xen kẽ với các lớp cua. Những chiếc khăn thấm nước có tác dụng giữ mát và giữ ẩm cho cua. Thùng xốp đựng cua phải đục các lỗ nhõ quanh thùng để lấy không khí cho cua hô thở. Với cách nay, cua sẽ bảo quản được lâu mà không bị chết.

Với cá còn sống. Ta làm sạch, bỏ mang và ruột rồi bảo quản trong thùng đá như tôm, mực. Loại bỏ nội tạng và mang cá là loại bỏ 2 khu vực dễ bị vi khuẩn xâm nhập và làm biến đổi chất lượng thịt cá.

Còn với những hải sản khó giữ được chất lượng thịt sau khi chết (tôm tít, cua, ghẹ…). Ta có thể hấp hoặc luộc chín khi đang còn tươi sống rồi bảo quản trong thùng xốp đá như trên.

Trên đây là một số cách chọn và bảo quản hải sản tươi ngon, cho phép chúng giữ được chất lượng trong thời gian 3-4 tiếng vận chuyển. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.