Bí quyết lựa chọn nước mắm đảm bảo sức khỏe cho gia đình

Nước mắm là một gia vị cần thiết cho mỗi bữa cơm của gia đình, là nguồn dinh dưỡng thiết yếu của trẻ nhỏ từ một tuổi trở đi. Việc lựa chọn đúng sản phẩm nước mắm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia đình và sự phát triển thể chất của con bạn. Hướng đến sự lựa chọn đúng đắn chúng tôi sẽ chia sẻ một ít kinh nghiệm chọn lựa nước mắm ngon, an toàn, bổ dưỡng.

Nước mắm ngon đặc trưng sẽ hội tụ đủ 3 yếu tố sau:

1. Màu sắc:

Muốn kiểm tra thật chuẩn màu nước mắm ngon, nên để chai nước mắm hướng đối diện với nguồn sáng. Nên chọn nước mắm có màu thuần khiết, trong suốt từ vàng rơm đến đỏ sẫm màu cánh gián. Vì đó là màu đặc trưng của cá cơm tươi theo phương pháp gài nén truyền thống (Cá cơm là loại cá cho ra nước mắm có chất lượng cảm quan tốt nhất). Khi rót từ chai ra bát, ta nhìn thấy được độ sánh đặc của nước mắm. Nếu đã mở nắp chai dùng lâu không hết, không khí tràn vào sẽ làm nước mắm có màu sẫm lại. Đó là loại mắm không dùng hóa chất, chất bảo quản.

nuoc-mam-nghe-an

2. Mùi vị:

Nước mắm ngon, nguyên chất sẽ có mùi vị rất đặc trưng. Mùi thơm nhẹ của thính gạo, ớt. Mùi hơi tanh vị biển và đặc trưng của cá trỏng than. Vị mặn ngọt hài hòa, mặn chát nơi đầu lưỡi nhưng đượm ngọt trong cổ họng. Chỉ cần chấm một giọt nơi đầu ngón tay, dù có rửa xà phòng thì cái mùi đặc trưng ấy cũng không thể bay hết được.

3. Độ đạm:

Độ đạm là tiêu chí quan trọng khi chọn mua nước mắm, nó phản ánh chất lượng của sản phẩm. Theo TCVN 5107:2003, độ đạm toàn phần chỉ số bắt buộc ghi trên nhãn mác nước mắm >30gN/L là loại đặc biệt. Các mẹ nên chọn mua theo độ đạm tự nhiên để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình vì độ đạm tự nhiên là độ đạm có được hoàn toàn bằng phương pháp truyền thống, không có sự can thiệp của máy móc hay phụ gia, hóa chất nào.

Nước mắm ngon

Độ đạm tự nhiên trong nước mắm Phú Lợi- Quỳnh Dị nằm trong khoảng 30- 40gN/L. Độ đạm có được bằng công nghệ cô chân không, cô dưới nhiệt độ cao để hơi nước và muối bốc đi, việc đó sẽ phá hủy axit amin, vitamin và các vi khoáng có trong nước mắm. Hơn nữa việc muối bay hơi sẽ làm cho nước mắm nhạt đi, sản phẩm sẽ phải dùng đến các chất điều vị và bảo quản để giữ cho nước mắm không bị hỏng. Nước mắm truyền thống thì ngược lại sẽ bảo quản bằng lượng muối, đạm axit xamin bão hòa. Dù có để mấy năm cũng không hề mất chất, mất mùi vị mà còn làm nước mắm thơm ngon hơn.

Để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình, các mẹ nội trợ không nên chạy theo loại độ đạm cao hay ưa nước mắm siêu thị vì nghĩ sạch và an toàn hơn loại truyền thống. Các chất phụ gia, vị điều chỉnh cân bằng tuy bắt mắt, hấp dẫn vị giác hơn nhưng chất lượng và độ an toàn thì thua xa nước mắm nguyên chất tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.